MUSIC SWEEP

13:35-13:35

Listen
Live

Listen Live

Now Playing

Cat Radio โตโต แมวแมว ขอเพลงได้ที่ 02-530-9611

Interview: Standing Egg แมวคุยกัยหนุ่มเกาหลี

Cultmaew Interview:  แมวคุยกับหนุ่มเกาหลี 
ความรู้สึกจากวงคุณไข่ถึงแฟนๆ ที่เมืองไทย ก่อนพบกันครั้งแรก 

Standing Egg (สแตนดิ้ง เอ้ก) คือ วงดนตรีอินดี้ป๊อปจากเกาหลี ที่ทำเพลงอคูสติกฟังเพลิน ให้แฟนๆ ติดใจมาตั้งแต่ปี 2553 มีเพลงประกอบละครที่หลายคนคุ้นเคยและชื่นชอบ อย่าง ‘I’ll Pick You Up’ (OST : Weightlifting Fairy Kim Bok-joo 2016) 
 ’ How Would It Be ?’ (Ost: Strong Girl Bong-soon OST 2017) ‘Map Of Heart’  (Ost. Man to Man 2017) 
‘You  Are In  My Heart’ (Ost: Andante 2017) ออกอัลบั้มมาแล้ว 5 ชุด  With (2010) , Like (2012) , Shine (2013) , Us (2014) , Dramatic (2017)  
และ 1 อัลบั้มพิเศษ  Moment (2013)
 ออกอีพีมาแล้ว 7 ชุด Lucky (2011) , Ballad With Windy (2012) , Amber (2013) , 36.5 (2014) , Young (2015) , Inner (2015) , Voice (2016)     
 สแตนดิ้ง เอ้ก ได้รับรางวัล Best Indie Musician จาก  Melon Music Awards (2014/2015) และ Golden Ticket Awards (2016) พวกเขากำลังทัวร์อัลบั้มล่าสุดในนาม  Dramatic Tour และมีกำหนดมาหาแฟนๆ ชาวไทย 9 มิถุนายนนี้ ในงาน  Seen Scene Space presents Dramatic Tour Live in Bangkok 2018
 
และนี่คือความรู้สึกที่เขาส่งมาหาแฟนๆ ล่วงหน้าผ่านจดหมายอิเล็กทรอนิกส์หลังจากทีมเค้าแมว by Cat Radio ส่งคำถามไปทักทาย และเรียบเรียงคำตอบไว้ดังนี้
 


‘Dramatic’ Tour & Album 
  จากใจคุณไข่ถึงแฟนๆ ชาวไทย   
 ตั้งแต่เดบิวต์ก็มีแฟนๆ ชาวไทยให้การสนับสนุนผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ และในทุกๆ ปียังมีแฟนๆ บางคน 
ส่งของขวัญมาให้พวกเราถึงสตูดิโอ  พวกเราจึงอยากไปประเทศไทย เพื่อพบแฟนๆ ชาวไทยที่รอคอยพวกเราอยู่
และอยากจะขอบคุณแฟนๆ ทุกคนที่รักเพลงของพวกเรา
 ขอบคุณที่เพลงของพวกเราได้อยู่ในส่วนเล็กๆ ในชีวิต หรือมีความหมายกับใครก็ตาม ทำให้เราคิดที่จะพยายามให้มากขึ้น ถ้าเพลงของ Standing Egg สามารถทำให้ทุกคนสนุกและรู้สึกสดชื่นในทุกๆ วัน เราจะมีความสุขมากๆ
  ถึงแม้ว่าจะมีความแตกต่างทางภาษา แฟนๆ ก็ยังให้ความสนใจและฟังเพลงของพวกเรา พวกเราจึงอยากขอบคุณทุกคนจริงๆ
 สิ่งที่เราคาดหวังมากที่สุด คือการได้พบปะแฟนๆ ชาวไทย  คงจะดีมากถ้าการแสดงในครั้งนี้ประสบความสำเร็จและ
ผ่านไปด้วยดี ในปีหน้าก็จะมาพบปะแฟนๆ ชาวไทยอีก 
 
ความหมายของ “Dramatic” ในอัลบั้มล่าสุด 
 อัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มเต็มลำดับที่ 5 ห่างจากอัลบั้มเต็มลำดับที่ 4 (‘Us’ 2017 ) ถึง 3 ปี แต่พวกเรามีทั้งซิงเกิล มินิอัลบั้ม และเพลงประกอบละครที่ปล่อยออกมาอย่างต่อเนื่อง เลยทำให้การปล่อยอัลบั้มเต็มของเราล่าช้า
 เริ่มต้นจากพวกเราต้องการที่จะทำเพลงที่มีความ Dramatic เมื่อเปรียบเทียบกับเพลงก่อนๆ ของพวกเรา 
ในอัลบั้มนี้พวกเราจึงใช้วงออร์เครสตรามากขึ้น หลายๆ คนอาจจะได้ยินว่า Standing Egg  เป็นวงดนตรีที่ทำเพลงแบบนุ่มนวล สบายๆ  แต่ยิ่งไปกว่านั้น พวกเราอยากจะทำเพลงที่น่าทึ่ง ที่ผู้ฟังสามารถสัมผัสได้ถึงอารมณ์ต่างๆ ในเพลง 
 เมื่อเป็น Standing Egg คุณก็จะนึกถึงเพลงที่หวานๆ ก่อนเป็นอย่างแรก แต่จริงๆ ในทุกอัลบั้มมีสีสันที่หลากหลาย ถ้าคุณฟังอัลบั้มของพวกเรา ก็จะสามารถพบเห็นด้านอื่นๆ ของเราได้ ผมจะแนะนำเพลงๆ หนึ่ง ในอัลบั้มใหม่ชื่อเพลงว่า  ‘소확행’  S.C.H(small but certain happiness)  
 แต่ถ้าเป็นอัลบั้ม เราก็อยากจะแนะนำอัลบั้ม Dramatic  เพราะเราคิดว่าเพลงต่างๆในอัลบั้มใหม่ล่าสุดของเรา สามารถถ่ายทอดความรู้สึกของพวกเรา สแตนดิ้งเอ้กตอนนี้ได้ดีที่สุด
 


“Dramatic Moment” ของ Standing Egg
 เพลงไม่มีความหมายหากไม่มีคนฟัง  ถึงแม้ว่าพวกเราจะทำเพลงที่เข้าไปอยู่ในใจคนฟังได้ แต่โชคร้ายหากไม่มีใครแชร์เพลงของพวกเราเลย 
        พวกเรามีเวลาที่ยากลำบาก มีความคิดที่อยากจะหยุดทำเพลง  ทว่าก็ยังมีคนส่วนน้อยที่รักและให้ความสำคัญกับเพลงของพวกเรา และเพราะเขายังรอที่จะฟังเพลงต่อๆ ไปของเรา พวกเราจึงเข้มแข็งจนผ่านมาถึงทุกวันนี้
 มากกว่าการขึ้นอันดับบนชาร์ตเพลงต่างๆ คือการที่เพลงของเราช่วยปลอบโยนใครสักคน ช่างคุ้มค่าและเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขสำหรับพวกเรา
 


เพลงใหม่ในการแสดงสดที่เมืองไทย
 
 เพลงใหม่ของพวกเรา  ‘소확행’  S.C.H(small but certain happiness)   ได้ปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม และจะเป็นครั้งแรกที่เราจะแสดงเพลงนี้ที่คอนเสิร์ตในประเทศไทย ตอนนี้พวกเรากำลังเตรียมตัวและฝึกซ้อมอยู่ ได้โปรดอดทนรอพวกเราอีกนิดนะครับ 
 พวกเราพยายามที่จะถ่ายทอดเพลงทั้งหมดของพวกเราด้วยความจริงใจ มากกว่าการร้องเพลงให้ดีแล้วนั้น ผมคิดว่าความจริงใจก็เป็นสิ่งสำคัญ สำหรับคนที่ทำการแสดงอย่างพวกเรา จะทำให้การแสดงมีความหมาย และมากกว่าอุปกรณ์ที่ใช้ในการแสดง

Standing Egg 
       เมื่อเริ่มตั้งไข่  
ตั้งแต่พวกเราทำเพลงมา  ไม่เคยคิดเลยสักครั้งว่าเพลงจะได้อันดับ 1 หรือกลายเป็นคนมีชื่อเสียง  
         พวกเราต้องการที่จะสร้างไข่ขึ้นมา ด้วยความคิดง่ายๆ เช่น “มาทำเพลงให้คนได้ฟังเพลงดี ๆ กันเถอะ” หรือ ” พวกเรามาใช้ชีวิตให้มีความสุขและทำเพลงไปด้วยกันดีกว่า” พวกเราคิดกันแค่นี้ หรือในอีกแง่หนึ่ง ผมก็คิดว่าพวกเราได้สร้างไข่ใบเล็กๆ ขึ้นมาได้แล้ว แต่ถ้าหากตัวเรายังหลงใหลและมีแรงบันดาลใจแรงกล้าในดนตรี แสดงว่าเรายังเหลือไข่อีกมากมายที่พวกเราจะสามารถสร้างมันได้อีก
 


เหตุผลที่เรียกขานสมาชิกในนาม “Egg1” “Egg2” “Egg3”
 ตั้งแต่เริ่มทำวง Standing Egg โดยส่วนตัวสมาชิกของเรา ไม่ได้อยากเป็นนักดนตรีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวหรือว่าอะไร  
 ความฝันของพวกเรา แค่อยากจะเป็นนักดนตรีที่ใช้ชีวิตอยู่กับการเล่นดนตรีเท่านั้น หรือแค่ได้รับความชื่นชอบจากกลุ่มคนดนตรีด้วยกัน เพราะจริงๆ แล้วสมาชิกพวกเราเป็นคนขี้อาย และคิดว่าคงจะดีมากกว่าถ้าผู้คนไม่รู้จักพวกเรา เพราะพวกเราก็จะสามารถมุ่งเน้นไปที่เรื่องของเพลงได้อย่างเต็มที่และสามารถทำเพลงได้อย่างอิสระ
 เราต้องการที่จะหลีกเลี่ยงการพูดคุยเรื่องเกี่ยวกับสมาชิกให้ได้มากที่สุด แต่ว่าอย่างไรไข่ก็ดูน่ารัก เข้ากับอาหารได้ทุกชนิด ใครๆ ก็ชอบไข่ไม่ใช่หรอครับ? หรือว่ามีคนที่ไม่ชอบไข่อยู่? (ฮ่าฮ่า)
 ผมหวังว่าพวกคุณจะชอบดนตรีของพวกเรามากกว่าตัวบุคคล พวกเราไม่ต้องการให้คนที่มาติดตามหรือชอบเราเพราะว่าอย่างอื่น พวกเราแค่ทำเพลงด้วยความจริงใจเท่าที่จะทำได้ และหวังว่าทุกคนจะฟังเพลงของเรา
และสำหรับเหล่าแฟนๆ สิ่งที่ผมอยากจะพูดก็คือ “ขอบคุณครับ ขอบคุณมากๆ ที่ชอบเพลงของพวกเรา พวกเรารู้สึกโชคดีจริงๆ และในอนาคตสำหรับคนที่ยังฟังเพลงของพวกเราอยู่ พวกเราก็จะทำเพลงต่อไปเรื่อยๆ ผมอยากจะให้คำสัญญากับทุกคน”
 


Still Standing
 
 จุดยืนในสไตล์ดนตรีของพวกเรา Standing Egg จนถึงตอนนี้พวกเราได้พยายามทำอะไรที่หลากหลายและเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ แต่ก็ดูเหมือนไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร ยังเป็นเพลงที่ไม่ระแคะระคายต่อหูและหัวใจ
 โดยเฉพาะในช่วงนี้เพลงที่มีเนื้อหาที่รุนแรง ก้าวร้าว ดูเหมือนจะมีเพิ่มมากขึ้น แต่ถึงอย่างไรพวกเราก็คิดว่า จะยังทำเพลงที่มีแต่รอยยิ้ม ความสุข ความคิดถึง ต่อไปอีกเรื่อยๆ และมีสิ่งที่ผมหวังไว้เล็กๆ อย่างหนึ่งคือ ไม่ว่าเมื่อไหร่ผมอยากที่จะทำเพลงที่มีความรู้สึกวัยรุ่น อ่อนเยาว์ และจะเก็บรักษามันเอาไว้เสมอ
 ในขณะที่พออายุมากขึ้นเรื่อยๆ  ดนตรีเราก็จะค่อยๆ มีความรู้สึกลึกซึ้งทางอารมณ์มากขึ้น
นอกจากดนตรีแล้ว คุณทำงานหรือกิจกรรมอะไรอีกที่ชื่นชอบ 
 เมื่อปีที่แล้วช่วงวันคริสต์มาสผมได้เปิดร้านกาแฟชื่อ MOTIF Coffee bar และข้างๆ ก็เป็นร้านหนังสือ ที่เรียกว่า Motif Books อยู่ด้วยกัน ผมฝันมานานแล้วว่าอยากที่จะเป็นเจ้าของร้านกาแฟ และเจ้าของร้านหนังสือในเวลาเดียวกัน       ตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงปัจจุบันผมได้เขียนหนังสือออกมาสองเล่ม และกำลังเขียนเล่มใหม่อยู่ ในตอนนี้ และเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม เราได้ปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ของเรา ‘소확행’  S.C.H(small but certain happiness)    และตอนนี้อยู่ในช่วงที่กำลังทำกิจกรรมโปรโมตเพลงอย่างหนัก
 ส่วนในเดือนมิถุนายนเราจะปล่อยมินิอัลบั้มใหม่ออกมา ซึ่งพวกเรากำลังทำงานกันอย่างหนักอยู่ในตอนนี้เช่นกัน พวกเราจะมีทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศ และยังมีการแสดง Show case ของพวกเราที่เริ่มต้นจากประเทศไทย ใต้หวัน และฮ่องกง ด้วย    และพวกเราก็กำลังกังวลว่าจะมีสิ่งใหม่ๆ อะไรอีกไหมนะ (ฮ่าๆ) 
 
MV Standing Egg(스탠딩 에그) _ S.C.H(small but certain happiness)(소확행)

 
Cultmaew by Cat Radio Thanks  Seen Scene Space, Standing Egg
ป.ล. ขอบคุณตั๊ก และเจนสำหรับการประสานงานแปล