แมวค้น Oat Ray

แมวค้น Oat Ray ย้อนเวลาหายุคอัลเทอร์เนทีฟครองเมืองไทย
กับคุณ Oat Ray หรือ กฤษฎา โสมนะพันธุ์
ที่เติบโตในฐานะคนฟังเพลงไทยช่วงปี 2538-2541
ก่อนจะเดินทางสู่ยุคต่อไปกับการใช้ชีวิตช่วงต่างๆ
จนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตนำเขามาเจอคลังเพลงยุคอัลเทอร์ฯ
และเปิดความทรงจำที่ฝังใจมานาน เขาจึงเลือกที่จะ เดินทางสายอัลเทอร์ฯ
ฟังเพลงที่ชอบ และเปิดเฟซบุ๊กเพจ
เพื่อบันทึกเรื่องราวที่จะพาทั้งเขาเองและคนคอเดียวกันย้อนเวลาไปสู่
ช่วงเวลาต้องมนต์อัลเทอร์ฯ และจัดคอนเสิร์ตรวมถึงกิจกรรมในคอนเสิร์ต
จนปัจจุบันเพจอายุ 11 ปี และกำลังจะมีงานใหญ่ที่ไม่เปิดเผยชื่อศิลปนจนวันงาน
แต่เชื่อว่าเด็กยุคอัลเทอร์ฯ จะมาโดดด้วยกัน
อะไรทำให้มีแรงบันดาลใจและผลักดันให้เขาก้าวเดินตามใจรักได้อย่างต่อเนื่อง
ค้นได้ในรายการแมวค้นฅน 5 มกราคม 2666
ที่ www.thisiscat.com app: Cat Radio

ข้อมูล
www.facebook.com/Alternativethailand/

          Oat Ray หรือ กฤษฎา โสมนะพันธุ์ ปัจจุบันทำงานราชการ แต่ก็ยังฟังเพลงอัลเทอร์ฯ ทำเพจเฟซบุ๊กอัลเทอร์เนทีฟไทย: ยุครุ่งเรือง และกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับดนตรีอัลเทอร์ฯ ต่อไป ดังที่เขาได้เล่าให้ฟังถึงแรงบันดาลใจและความตั้งใจไว้ดังนี้


          คำสารภาพของ Oat Ray ย้อนไปเมื่อ 28 ปีที่แล้วในยุคที่ไม่มีโลกอินเตอร์เน็ต (โลกที่เป็นออฟไลน์) ผมคือเด็กคนหนึ่งที่เติบโตและใช้ชีวิตเริ่มต้นวัยรุ่นในช่วงยุคดนตรีอัลเทอร์เนทีฟไทยครองเมือง (พ.ศ. 2538 - 2541) มันคือช่วงเวลาเราหลายๆ คนที่ได้เสพดนตรีมากที่สุด เรียกได้ว่าเราฟังจากคลื่นวิทยุ ฟังจากเทป ตั้งแต่ตื่นนอน และถ่างตาอยู่ดึกเพื่อรอดูรายการเพลงในทีวีก่อนเข้านอน โดดตามงานคอนเสิร์ตเป็นประจำ เพลงและศิลปินเกิดขึ้นใหม่ๆ เกือบทุกวัน ทำให้เราต้องคอยติดตามข่าวสารจากสื่อ ติดตามหาซื้อเทปที่ออกใหม่จากแผงเทปเจ้าประจำ ฝึกร้อง ฝึกเล่นกีต้าร์/ตั้งวงเข้าห้องซ้อมเพื่อเล่นเพลงแล้วเพลงเล่า เพื่อให้สามารถคุยตามทันกับเพื่อนให้ทันยุคทันสมัย
 
         ชีวิต 3-4 ปีที่โสตประสาทเปิดรับดนตรี พร้อมๆ กับประสบการณ์การใช้ชีวิตช่วงวัยรุ่น (อย่างเต็มที่) เรื่องราวของความรักเรื่องราวของเพื่อน เรื่องราวของครอบครัว และเรื่องราวของทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวในช่วงเวลานั้น มันจะถูกบันทึกในรูปแบบของความทรงจำไว้ในบทเพลงโดยอัตโนมัติโดยที่เราไม่รู้ตัว... จากนั้นยุคอัลเทอร์ฯ ก็จางหายไปเรื่อยๆ พร้อมๆ กับการเติบโตของเรา และเพลงยุคใหม่ๆ ก็เข้ามาแทนที่ จนในที่สุดกาลเวลาก็ทำให้เราเปลี่ยนไป ทำให้เราลืมเพลงเก่าที่เคยชอบจนหมดสิ้น ใช่ครับผมก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ลืมดนตรียุคนั้นไป…
 
          เมื่อจุดเปลี่ยนมาถึง ขณะที่ผมเรียนระดับปริญญาตรี (7ปีต่อมา) เริ่มเข้าสู่ยุคอินเตอร์เน็ต ผมไปเจอ Webboard ที่ปล่อยให้โหลดเพลงเก่ายุคอัลเทอร์ฯ โดยบังเอิญ ผมตัดสินใจโหลดมาลองฟังอีกครั้ง... พร้อมกับความประหลาดใจอย่างมาก คือ ในขณะฟังเพลงเหล่านั้น ผมสามารถย้อนเวลาได้!!! ภาพของเพื่อน ภาพของเธอคนนั้น ภาพของวีรกรรมต่างๆ ภาพของสมาชิกในครอบครัวที่จากไปแล้ว และความทรงจำที่หายและอาจหลงลืมไป ณ ตอนนั้นกลับมาพร้อมกับเพลงที่ฟัง...
 
          จากนั้นผมเลือกที่จะเลิกฟังเพลงยุคใหม่ และหันมาทบทวนอดีตที่คิดถึงด้วยการฟังเพลงไทยยุคอัลเทอร์ฯ เท่านั้น... ผมเริ่มออกค้นหา รวบรวม เพลงและข้อมูลอื่นๆ เท่าที่หาได้ในยุคที่เริ่มใช้งานอินเตอร์เน็ตแพร่หลายอยู่บ้าง ...ความสุขใจเกิดขึ้นกับทุกเพลงที่ได้ฟัง ในขณะที่เพื่อน และคนรอบข้างฟังเพลงยุคใหม่ และไม่มีท่าทีสนใจฟังเพลงไทยยุคอัลเทอร์ฯ ตามที่ผมแนะนำเลย ตอนนั้นอดคิดไม่ได้ว่า ผมคือคนสุดท้ายในโลกที่ยังฟังเพลงยุคอัลเทอร์ฯ!!!
 
        จนกระทั่ง Facebook มี “Page” (เมื่อ 11 ปีที่แล้ว) ซึ่งทำให้ผมมีแนวคิดอยากสร้างพื้นที่ให้กับตัวเองได้โพสต์เพลงและเรื่องราวของเพลงไทยยุคอัลเทอร์ฯ ที่มีอยู่ อย่างน้อยก็เพื่อตัวเองได้ดูเอง และเปิดเป็นพื้นที่สาธารณะในโลกออนไลน์ให้คนอื่นที่คิดถึงเพลงยุคนั้นได้เข้ามาเจอ และร่วมย้อนเวลาได้เหมือนกับผม
 
        5 พฤศจิกายน 2011 เพจอัลเทอร์เนทีฟไทย:ยุครุ่งเรือง ถูกก่อตั้งขึ้นโดยโพสต์แรกคือ MV เพลงดีเกินไป – Smile Buffalo จากนั้นผมก็เริ่มต้นทำเรื่อยมา เพื่อตามหาอดีตของตัวเองและตามหาเพื่อนเด็กยุคอัลเทอร์ฯ คนอื่นๆ ที่รอพบเจอกัน
 
        และแล้วเวลาของเพจอัลเทอร์ฯ ก็ล่วงเลยเข้าสู่ 12 ปี พร้อมกับเรื่องราวและกิจกรรมที่เกิดขึ้นมากมาย กับสมาชิกเด็กยุคอัลเทอร์ฯ ที่มีผู้ติดติดตามมากกว่า 6 หมื่นคน และงานบางอย่างที่เกินคาดคิดว่ามันจะเกิดขึ้นได้จริง เช่น งานคอนเสิร์ตของเรา ที่สมาชิกเพจอัลเทอร์ฯ สามารถร่วมใจกันกับพี่ๆ ศิลปิน จัดขึ้นมาได้เองจริงๆ ทำให้เรายังสามารถจดจำภาพและความสุขในวัยเด็ก-วัยรุ่นของเราได้ชัดเจนขึ้นอีกครั้ง ณ วัยปัจจุบันของเรา
 
        ทุกอย่างที่เพจอัลเทอร์ฯ ทำมาทั้งหมดนั้น เราแค่อยากอนุรักษ์เพลงเก่าๆ ยุคอัลเทอร์ฯ ของเราให้คงอยู่ ไม่ให้สูญสลายหายไปตามกาลเวลา ตามยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง คงไว้ให้เราสามารถฟังเพลงที่รักได้ตลอดเวลาตราบจนชั่วชีวิตของเรา ^^
 
อัลเทอร์เนทีฟไทย:ยุครุ่งเรือง (ตลอดไป)
 
Oat Ray และผองเพื่อน
ถึงเด็กยุคอัลเทอร์ฯ ทุกท่าน นานแค่ไหนแล้วที่โสตประสาทหูของพวกเราไม่ได้มีโอกาสร่วมฟัง ปากร่วมร้องตะโกน เท้าร่วมกระโดดลอยจากพื้นไปกับดนตรีของยุคอัลเทอร์ฯของเรา จากศิลปินตัวจริงเสียงจริงที่จะมีโอกาสกลับมาเล่นสด ๆ กันอีกครั้งในปี พ.ศ. นี้ ...
 
เพจอัลเทอร์เนทีฟไทย : ยุครุ่งเรือง ขอเชิญชวนท่านลืมโลกปัจจุบันไว้ชั่วคราว แล้วร่วมย้อนเวลากลับไปสู่ความสุขและความสนุกในวัยเด็ก/วัยรุ่นของพวกเราอีกครั้ง ที่จะนำความทรงจำและความรู้สึกเก่า ๆ ที่ได้เคยถูกบันทึกไว้ในเพลงกลับมาหาพวกเรา และครั้งนี้มาพร้อมกับแนวคิดชวนลุ้น ชวนตื่นเต้นตั้งแต่วันที่ประกาศจัดงานคอนเสิร์ต คือ “การไม่เปิดเผยรายชื่อศิลปิน” เราทุกคนจะร่วมลุ้นไปพร้อมกันในวันงาน พร้อม ระบบเสียง แสง สมบูรณ์แบบ สัมผัสความใกล้ชิด อบอุ่นและเป็นกันเอง จำกัดเพียง 450 ที่โดดเท่านั้น
 

 
เพจอัลเทอร์ฯ ขอแนะนำงานคอนเสิร์ตอัลเทอร์เนทีฟไทยคืนชีพ
- จำหน่ายบัตรแล้วที่ thaiticketmajor.com หรือ https://bit.ly/3h75BpN
- วันที่แสดง: วันเสาร์ที่ 28 ม.ค. 66 (เวลา 16.30-21.00น.)
- สถานที่แสดง: SEARCH STUDIO รามคำแหง 81 - ประตูเปิด 16.00น.
- ศิลปิน: ลุ้นพร้อมกันวันงาน - ราคาบัตร: 1500บาท (ยืนโดด)//มีมุมเก้าอี้ให้นั่งพักด้วยครับ ^^
#คอนเสิร์ตอัลเทอร์เนทีฟไทย #คืนชีพอัลเทอร์ฯ #คอนเสิร์ตไม่เปิดศิลปิน #ลุ้นพร้อมกันวันงาน #แรร์ในแรร์ #ด้วยความคิดถึง
 
ป.ล.ชีวิตนี้อาจสั้นเกินกว่าจะรอ...อีกต่อไป เพจอัลเทอร์เนทีฟไทย:ยุครุ่งเรือง

MUSIC SWEEP

03:16-03:16

Listen Live

Now Playing